Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: “Đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép”

0
227

‘Đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép’, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nói. Chủ tịch UBND TP Hà Nội  cũng đã yêu cầu các đơn vị, địa phương của TP Hà Nội nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách và xử phạt người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu…

Vào lúc 18 giờ ngày 24/7, sau 12 giờ thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để kiểm điểm việc thực hiện Chỉ thị 17 của thành phố.

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương báo cáo, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhận định việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên qua hệ thống camera giám sát các đường phố ở Sở chỉ huy vào trưa cùng ngày cho thấy còn tình trạng người dân ra đường khá lớn.

 “Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách”- ông nói.

Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội cho biết, qua trực tiếp thị sát ở nhiều quận, huyện vào chiều cùng ngày ông nhận thấy đa số người dân chấp hành nghiêm, nhưng nhiều nơi việc thực hiện giãn cách chưa triệt để. “Đến gần 18 giờ, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng” – ông nói.

Vì vậy, ông yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tập trung vào hai việc. Thứ nhất, các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17. 

Chủ tịch Hà Nội: TP không khuyến cáo, mà yêu cầu người dân ở nhà - ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp.

“Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần: “đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép” – ông nhấn mạnh. 

Ông đề nghị các cơ quan hành chính của TP tổ chức cơ cấu làm việc tối thiệu, tận dụng làm việc online, hạn chế đi lại bên ngoài “nhằm tận dụng thời cơ vàng, kiểm soát dịch bệnh”.

Việc thứ 2, Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội nhấn mạnh là theo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã lập Sở chỉ huy phòng chống Covid-19 TP và kiện toàn các thành viên. Trong đó, Chủ tịch UBND TP là Chỉ huy trưởng, 6 Phó Chủ tịch là Phó Chỉ huy trưởng, thành viên là thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. 

Ông đề nghị các sở ngành, địa phương nhanh chóng kiện toàn Sở chỉ huy các cấp, thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6 giờ, 12 giờ, 18 giờ để xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

Trong đó, sẽ liên tục cập nhật thông tin về dịch từ 3 nguồn (phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh), từ đó nhanh chóng tiến hành sàng lọc, khóa các mầm bệnh.

Chúc Vinh(T/h)