Công đoàn Y tế Việt Nam là một Công đoàn ngành đặc biệt trong số các Công đoàn ngành TW trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

0
467
Ngày 7/7/2021, tại Hà Nội,Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2018-2023 trực tiếp và trực tuyến với 33 đồng chí tham dự. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã về dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Chủ trì Hội nghị còn có đồng chí Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Tham dự còn có đại biểu đến từ công đoàn cơ sở y tế trực thuộc.
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn phát biểu
chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu Khai mạc, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian qua, đoàn viên, người lao động ngành Y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, cùng với các lực lượng chức năng cả nước quyết tâm kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh. Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam đã đoàn kết, triển khai thành công nhiều nội dung hoạt động Công đoàn. Đặc biệt đã tham mưu thành công nhiều chính sách thiết thực để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên như nội dung giờ làm thêm của người lao động ngành Y nằm trong nhóm nghề đặc thù với mức tối đa 300h/năm đã được đưa vào Nghị định của Chính phủ; triển khai 10 ngàn thẻ an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch; triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho cán bộ bị nhiễm COVID-19, cán bộ bị tử vong thi tham gia chống dịch và tiêm vắc xin, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn…

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu Khai mạc Hội nghị

Báo cáo sơ kết trong 6 tháng đầu năm, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết:  Trong thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực hoạt động như trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chi từ nguồn ngân sách, từ nguồn xã hội hóa vận động được để trao tận tay đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, người lao động đang trên tuyến đầu chống dịch cả tiền mặt và hiện vật trị giá hơn 9 tỷ đồng; 79/79 đơn vị thuộc diện tổ chức Hội nghị CBCCVC đã tổ chức hội nghị đúng quy định, tổ chức thành công cuộc thi online “Tìm hiểu về công tác ATLĐ trong phòng, chống dịch COVID-19” với gần 42.000 đoàn viên tham gia… Bên cạnh đó đã tuyên truyền vận động đoàn viên người lao động thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phối hợp Tạp chí Lao động và Công đoàn, Báo Lao động tuyên truyền, lan tỏa về những gương tiêu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19, đã có hàng chục tấm gương được tôn vinh, khen thưởng.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trình bày Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả Công đoàn Y tế Việt Nam đã đạt được trong 6 tháng qua. Đồng chí khẳng định “Công đoàn Y tế Việt Nam là một Công đoàn ngành đặc biệt trong số các Công đoàn ngành TW trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.  Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, đoàn viên công đoàn ngành Y tế gặp muôn vàn khó khăn cả về vật chất cũng như tinh thần, nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam đã biến nguy thành cơ, đã điều chỉnh, thích ứng, nghiên cứu, đề xuất những hoạt động, giải pháp, chính sách chăm lo cho đoàn viên ngành Y tế rất kịp thời, đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo để chăm lo thiết thực cho đoàn viên, điều này tạo được vị thế, hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên.

Đồng chí Hoàng Thị Bích Ngọc, Phó trưởng phòng Tài chính, Vụ kế hoạch Tài chính được Thường trực Công đoàn Y tế Việt Nam tặng hoa chúc mừng bổ sung vào Ủy ban Kiểm tra CĐYTVN khóa XIII.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn chỉ đạo Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục triển khai thật tốt công tác chăm lo, bảo vệ, đoàn viên công đoàn; Xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TLĐ và Chỉ thị 16/CT-CP của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí cũng nhấn mạnh Công đoàn Y tế Việt Nam phải coi công tác rà soát, tập hợp những điều chỉnh về chính sách có lợi cho người lao động ngành Y tế đề xuất Tổng Liên đoàn để kiến nghị Chính phủ sửa đổi; đồng thời Công đoàn Y tế Việt Nam cần tiếp tục tuyên truyền tốt để đội ngũ cán bộ Y tế yêu ngành, yêu nghề, tự hào về ngành nghề, quyết tâm vượt qua khó khăn, không bỏ cuộc trong lúc cuộc chiến với COVID-19 vẫn đang cam go, quyết liệt. Đồng chí cũng đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể đoàn viên, người lao động ngành Y tế, trong thời gian qua đã nỗ lực, hy sinh để cùng với các lực lượng chức năng kiềm chế dịch bệnh, giúp cho lực lượng công nhân lao động trên cả nước yên tâm lao động, công tác góp phần gìn giữ sự ổn định của nền kinh tế đất nước.

Quang cảnh Hội nghị

Tai Hội nghị, các đại biểu đã được xem video clip các hoạt động nổi bật của Công đoàn Y tế Việt Nam giữa nhiệm kỳ 2018-2023, thông qua Báo cáo sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo công khai dự toán tài chính năm 2021. Đồng thời đã thông qua nhiều nội dung quan trọng: Hội nghị đã nhất trí thông qua dự thảo bổ sung phân công nhiệm vụ Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIII. Hội nghị đã lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ các chức danh Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIII nhiệm kỳ 2018-2023 và đã bầu bổ sung đồng chí Hoàng Thị Bích Ngọc – Phó trưởng phòng Tài chính – Vụ kế hoạch tài chính vào Ủy ban Kiểm tra CĐYTVN khóa XIII.

Hoàng Hiền

Theo http://t5g.org.vn/cong-doan-y-te-viet-nam-la-mot-cong-doan-nganh-dac-biet-trong-so-cac-cong-doan-nganh-tw-trong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19