Hội Nam y Việt Nam góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhân dân

0
153

Hội Nam y Việt Nam mới ra đời chưa bao lâu nhưng cũng đã gặt hái được những thành tựu nhất định, qua đó góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Hội Nam y Việt Nam ngày càng lan tỏa tới các vùng miền trong cả nước. Hội đã thể hiện được vai trò, chức năng trong việc giữ gìn, phát huy, phát triển nền y dược cổ truyền, đã tạo thuận lợi tốt cho các chi Hội Nam y ở các địa phương hoạt động hiệu quả. Số lượng thầy thuốc xin tham gia Hội ngày càng nhiều.
Trong năm 2020, cả nước chịu ảnh hưởng chung về đại dịch Covid-19 và Hội Nam y Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cũng chính vì đại dịch bùng phát mà Hội Nam y Việt Nam đã thể hiện được vai trò và trách nhiệm của Hội về y học cổ truyền qua đó tạo được những dấu ấn riêng.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Hội đã khẩn trương xây dựng chương trình hành động phòng chống dịch Covid-19 với những nội dung cụ thể và thiết thực gửi tới các cơ quan chức nhà nước và các tổ chức của Hội.
Hướng dẫn các tổ chức, chi hội thực hiện triển khai hiệu quả chương trình phòng chống covid -19, trong 2 đợt Hội đã huy động từ các doanh nghiệp Nam y Nam dược như Tuệ Tĩnh Đường của Bs Nguyễn Hữu Trọng, Công ty Vĩ Long, Công ty thuốc nam Nguyễn Kiều, Viện nghiên cứu y dược cổ truyền Việt Nam, Tập đoàn y dược Việt Nam và đóng góp của các hội viên nhất là ở các Chi hội Nam y thuộc các tỉnh phía Nam…
Toàn Hội đã huy động được rất nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, nước sát khuẩn, khẩu trang, trà thảo dược nâng cao sức khỏe phát miễn phí cho nhân dân, cổng giá trị gần 4 tỷ đồng và được các cấp quản lý nhà nước, cộng đồng đánh giá cao.
 
Trong năm 2020, Việt Nam còn hứng chịu đợt thiên tai gây ra đối với đồng bào miền Trung bằng cơn lũ lịch sử, gây thiệt hại nhiều về người và của. Hội Nam y Việt Nam cung đã chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.
Theo đó, Hội Nam y Việt Nam cũng đã kịp thời vận động hội viên quyên góp được 116 triệu đồng, số tiền này được lãnh đạo Hội trực tiếp trao cho UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Một số đơn vị như Chi hội Nam y Tuệ Tĩnh Hồng, Chi hội Nam y An Giang, Chi hội Nam y thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động quyên góp tiền, quần áo, thuốc và cử hội viên trực tiếp đến các tỉnh miền Trung bị lu lụt, đến với Bộ đội Biên phòng để trao quà và các nhu yếu phẩm cho người dân. Qua đó tạo nên hình ảnh đẹp về Hội Nam y Việt Nam.
Đặc biệt, Hội Nam y Việt Nam còn thực hiện tư vấn phản biện xã hội. Đây là một công việc rất cần thiết và quan trọng có tác động không nhỏ tới hoạt động của các lương y lương dược. Trong năm hội đã nghiên cứu rà soát các văn bản qui phạm pháp luật đã ban hành liên quan tới y học cổ truyền. Hội đã làm văn bản kiến nghị và đề xuất với tổ công tác của Chính phủ về rà soát văn bản qui phạm pháp luật. Hội đã kiến nghị Nhà nước sớm ban hành Luật về y dược cổ truyền, về con dấu của chi hội, việc hành nghề của các ông lang bà mế ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, việc khôi phục trồng các cây thuốc đầu vị của Trung Quốc đã di thực được vào Việt Nam, thành lập các vùng trồng Đong, Nam dược, có chính sách bảo tồn nguồn gen các cây thuốc quí.
Tron năm 2020, Hội Nam y Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng tự hào, hình ảnh Hội lan toả trong cộng đồng được các cơ quan quản lý nhà nước và nhân dân đánh giá cao về sự phát triển. Kết quả hoạt động của Hội đối với cộng đồng góp phần phát huy nền y học cổ truyền, góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.
Nhất Nam (Thời đại)