Những cách giải rượu hiệu quả trong ngày Tết

0
81

Một số loại trái cây chứa axit hữu cơ như chanh, cam, quýt là bí kíp giải rượu hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Cuối năm là thời gian tổ chức tiệc tùng, liên hoan nên bạn khó tránh được việc sử dụng rượu bia. Dưới đây là các cách giải rượu vừa nhanh, vừa hiệu quả dành cho bạn.

Mật ong

Hiệp hội Hoa học Hoàng gia Anh nhất định Fructose trong mật ong giúp cơ thể phân hủy thành những sản phẩm phụ vô hại và giảm đau đầu, đặc biệt là cơn đau đầu do cơn rượu gây ra.

Nước chanh

Nước chanh có thành phần axit hữu cơ sẽ kết hợp với ethanol trong rượu tạo ra este, giúp giải rượu hiệu quả. Một số loại trái cây cũng chứa axit hữu cơ như quýt, cam cũng có tác dụng giải rượu nhanh, hiệu quả.

Chuối

Khi uống rượu quá nhiều, các tế bào bị thiếu nước, nồng độ kali trong máu giảm, cơ thể yếu đi và huyết áp tăng. Lúc này  bạn nên bổ sung 1-2 quả chuối để tăng cường hàm lượng kali, đường huyết cũng như làm giảm nồng độ cồn trong máu.

Nho

Nho tím và nho xanh đều chứa hàm lượng axit tartaric. Khi kết hợp với ethanol trong rượu, axit tartaric tạo thành este gây nôn và giải rượu. Ăn nho trước khi uống rượu sẽ giúp bạn tránh được cơn say rượu.

Nước cà chua

Sau khi uống rượu, cơ thể mất đi lượng đường nhất định trong máu gây nên hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt bởi đường huyết chính là năng lượng duy trì hoạt động não bộ. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn hãy uống một cốc nước cà chua để bổ sung fructose. Sắc tố lycopene trong cà chua có tác dụng kháng viêm hiệu quả.

Những lưu ý khi giải rượu

Tuyệt đối không nên dùng sữa chua để giải rượu bởi lẽ sữa chua có thành phần kích ứng dạ dày, dẫn đến tiêu chảy. Thay vì ăn sữa chua bạn có thể bổ sung sữa tươi. Uống sữa tươi trước khi uống rượu khoảng 30 phút sẽ hình thành lớp màng bảo vệ dạ dày.

Bên cạnh đó, trà đặc cũng không phù hợp với giải rượu. Sự kết hợp của trà và rượu sẽ là cách tạo áp lực lên tim, có thể gây rối loạn nhịp tim hoặc thậm chí là suy tim. Trà đặc còn cản trở quá trình chuyển hóa rượu và gây hại cho thận.