Sở Y tế TP. HCM khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua bộ test nhanh Covid 19 trên mạng.

0
125

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, người dân không nên mua các bộ test nhanh COVID-19 đang rao bán trên mạng, bởi theo một số chuyên gia đánh giá nhiều test chỉ có độ nhạy 25%, các test có độ nhạy thấp rất nguy hiểm.

Tại cuộc họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM vừa diễn ra, vấn đề chênh lệch giá xét nghiệm và việc có nhiều người rao bán test nhanh COVID-19 trên thị trường đã được cơ quan báo chí nêu ra.

Lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh Covid 19 được rao bán trên mạng. (Ảnh minh họa).

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở có ghi nhận thông tin bệnh viện tư nhân thu giá xét nghiệm rất cao. “Tuy nhiên, nhóm này là hệ thống ngoài công lập và có giá công khai để người dân chấp thuận thực hiện. Còn hệ thống công lập đang áp dụng đúng giá của Bộ Y tế”, ông Nam nói.

Ông Nam cho biết thêm,  giá test nhanh theo quy định hiện khoảng 230.000 đồng, gồm cả chi phí test nhanh và vật tư tiêu hao. Giá xét nghiệm PCR là 734.000 đồng. Sở Y tế đã ban hành văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng giá thu của Bộ Y tế. Tất cả đơn vị đều theo quy định, công bố giá để người dân biết và có lựa chọn phù hợp.

Về test nhanh, đây được xem là trang thiết bị y tế, phải được sự cho phép và nằm trong danh mục đã công bố của Bộ Y tế. “Trên mạng có bán test nhanh không có trong danh mục của Bộ Y tế thì các test này không hợp pháp”, ông Nam cho hay.

Về sử dụng test nhanh, TP.HCM cũng đã hướng dẫn tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất để tự test cho công nhân. Việc thực hiện test này có quy trình rất đơn giản nhưng mỗi loại test có giá trị khác nhau. Ông Nam khuyến cáo người dân không nên mua các test nhanh COVID-19 đang rao bán trên mạng. Nhiều test được chuyên gia đánh giá chỉ có độ nhạy 25%. “Các test có độ nhạy thấp rất nguy hiểm”, ông Nam chia sẻ.

Được biết, trong thời gian qua, lợi dụng tâm lý lo lắng về dịch COVID-19 của người dân, nhiều đối tượng đã rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 của Hàn Quốc với giá khoảng 700.000-1 triệu đồng/kit. Một số tiểu thương còn rao bán hàng nhập từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc)… Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, dù được bán phổ biến tại nước sở tại, song các mặt hàng này chưa được cơ quan y tế Việt Nam công nhận, cấp giấy phép, nên phần lớn hàng rao bán là hàng xách tay, không hóa đơn, chứng từ.

Trước sự việc nhiều đối tượng rao bán bộ test nhanh COVID-19 tràn lan trên mạng, đại diện Tổng cục QLTT cho biết, mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt đến các Cục QLTT trực thuộc tăng cường kiểm tra kiểm soát.

Đặc biệt, Tổng cục đã chỉ đạo các Cục QLTT phối hợp đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin.

Trong trường hợp phát hiện hiện tượng kinh doanh bộ kit test không phải do Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh tại cơ quan, tổ chức được cấp phép, lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời. Trường hợp sử dụng bộ kit test giả, không rõ nguồn gốc, QLTT sẽ kết hợp lực lượng chức năng như công an, hải quan phát hiện nguồn đưa hàng vào Việt Nam và xử lý các đối tượng kinh doanh trái phép.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT, Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, tuyệt đối không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng. Người tiêu dùng không nên hoang mang để các tổ chức, cá nhân lợi dụng kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe bản thân.

Ngay từ cuối tháng 1/2021, khi tình hình dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp, Tổng cục QLTT đã ban hành công văn hỏa tốc số 199/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, yêu cầu các Cục QLTT chủ động phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế.

Mới đây nhất, ngày 10/5, Tổng cục QLTT tiếp tục có Công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

Huyền Chi (T/h)