Thanh Hóa : Đón hàng nghìn công dân từ vùng dịch phía Nam về quê bằng máy bay

0
196

Vào chiều ngày 21-7, tỉnh Thanh Hóa đã công bố kế hoạch chi tiết đón các công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Các công dân sẽ được đón, vận chuyển hoàn toàn miễn phí bằng máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways. Người được đón phải đảm bảo các điều kiện: có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, hiện tạm trú tại TP.HCM; có đơn đăng ký về tỉnh Thanh Hóa được Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP.HCM và UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt; có kết quả xét nghiệm (bằng kỹ thuật RT-PCR) âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ đồng hồ trước khi trở về Thanh Hóa; cam kết khi trở về tỉnh sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, có người nhà đón, chăm sóc trở lại nơi lưu trú; và bảo đảm điều kiện sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay.

Thời gian qua, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến ngày 16/7/2021, thành phố đã có 21.812 người nhiễm (nhiều nhất cả nước). Những ngày gần đây tốc độ lây nhiễm dịch trên địa bàn Thành phố rất nhanh, có ngày xác nhận hơn 2.900 ca nhiễm. Trong những ngày này, Thành phố Hồ Chí Minh đang phải thực hiện việc cách ly xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 09/7/2021 để phòng, chống dịch COVID-19 nên đời sống của người dân, công nhân lao động trong thành phố gặp không ít khó khăn, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa là hai địa phương có mối quan hệ keo sơn, gắn bó trong tiến trình lịch sử của dân tộc. Hiện nay, nhiều người con của quê hương Thanh Hóa đang sinh sống, công tác và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua, mỗi khi Nhân dân tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời, động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, góp phần cùng Đảng bộ, Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19; được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thống nhất kêu gọi, vận động hưởng ứng Tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác.

Kiểm tra tại khu cách ly ở Trường Dân tộc nội trú tỉnh, ngày 18-7, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Trong lúc này, chúng ta phải xác định, đây là tình cảm, đây là trách nhiệm, đây là bổn phận, đạo lý để đón những người con của quê hương Thanh Hóa đang ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về.

Hàng ngàn tấn hàng hóa thiết yếu; hàng trăm chuyến xe, hàng chục chuyến bay đã và sẽ đón hàng ngàn công dân từ vùng dịch trở về quê nhà…, thể hiện nghĩa tình sắt son với đồng bào xa xứ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm và khó lường của dịch bệnh COVID-19.

Nhân dân và cán bộ xã Thanh Sơn, Thị Xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hoá ủng hộ đồng bào miền Nam.

Ngay khi diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực cao nhất để thực hiện “Mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong đó chú trọng đặc biệt đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân trước đại dịch. Để bà con Nhân dân Thanh Hóa cùng Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vượt qua khó khăn, dịch bệnh, đồng thời san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh phía Nam với tinh thần “vì Miền Nam ruột thịt”; cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đề nghị Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật; phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tạo điều kiện thuận lợi và tổ chức để đưa công dân Thanh Hóa nếu quá khó khăn có nhu cầu thực sự trở về quê nhà”.

Biển Hải Tiến sẽ là nơi cách ly công dân từ TP. HCM về quê

Trên tinh thần đó, ngày 21-7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn đã ban hành kế hoạch đón công dân tỉnh Thanh Hóa từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho các công dân tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về địa phương (trước mắt áp dụng cho TP Hồ Chí Minh; sau đó, rút kinh nghiệm, căn cứ vào khả năng tiếp nhận của tỉnh sẽ xem xét việc đón công dân ở các tỉnh, thành phố khác).

Để đón người dân trở về, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airways vận chuyển người dân từ sân bay Tân Sân Nhất (TP.HCM) về sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa). Chi phí vận chuyển do Bamboo Airways tài trợ. Trong toàn bộ hoạt động đưa đón, người dân sẽ không mất bất cứ chi phí nào. Cụ thể, việc xét nghiệm, vận chuyển từ nơi lưu trú đến sân bay Tân Sân Nhất và ăn uống suốt hành trình do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM chi trả. Khi về đến Thanh Hóa, quá trình vận chuyển từ sân bay về các điểm cách ly và quá trình ăn uống sinh hoạt trong thời gian cách ly do UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100% (trừ các công dân cách ly theo nhu cầu tại các khách sạn). Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến đón công dân từ TP.HCM và được chia thành 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 30.7 – 2.8 (khoảng 400 người), đợt 2 từ 25 – 27.8 (khoảng 400 người), đợt 3 từ ngày 20 – 22.9 (khoảng 200 người).

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trở về; Bảo đảm tuyệt đối an toàn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tiếp nhận, di chuyển công dân trở về địa phương; Tổ chức cách ly phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh và phù hợp với điều kiện của tỉnh; Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và nơi ăn, ở, sinh hoạt của công dân trong thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung và tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kế hoạch đón công dân chia làm 3 đợt, dự kiến triển khai từ ngày 30-7-2021 đến ngày 22-9-2021, với số lượng khoảng 1.000 người. Đối tượng tiếp nhận cũng được quy định rõ: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; Người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Trước đó, Thanh Hóa cũng là một trong những tỉnh đầu tiên chủ động đón công dân từ vùng dịch Bắc Ninh, Bắc Giang về quê, với hàng ngàn người, được chăm lo chu đáo chỗ ăn ở, cách ly…

Với truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, từ xưa đến nay, mỗi khi đồng bào Thanh Hóa xa xứ gặp khó khăn, hoạn nạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh lại một lòng một dạ, huy động mọi nguồn lực để sẻ chia, đùm bọc, cùng nhau vượt qua cơn bĩ cực, hướng đến ngày thái lai. Đây cũng là gốc rễ của tinh thân nhân văn, nhân ái thấm đẫm trong dòng máu Việt Nam nói chung, trong con người xứ Thanh nói riêng.

Chúc Vinh (Tổng hợp)